Bảng màu điện trở và hướng dẫn cách đọc điện trở chính xác

5/5 - (1 bình chọn)

Bảng màu điện trở có vai trò quan trọng trong quá trình xác định giá trị của một điện trở bất kỳ. Nó không chỉ giúp cho các nhân viên kỹ thuật có thể xác định được các giá trị của dòng điện mà còn giúp cho nhiều người không chuyên có thể hiểu được những điện trở mà mình đang dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn đọc về cách đọc bảng màu điện trở chính xác nhất. 

Bảng màu điện trở được dùng để xác định giá trị của điện trở đó

Bảng màu điện trở là gì?

Điện trở là một linh kiện được sử dụng trong ngành điện tử

Điện trở có ký hiệu là R được xem là một linh kiện được sử dụng trong ngành điện tử. Điện trở có kích thước khá nhỏ và được gắn vào những vi mạch của nhiều loại máy móc. Mục đích sử dụng nó là để cản trở các dòng điện trong nhiều máy cảm biến nhiệt độ hay là máy để đo độ ẩm… Với mỗi một điện trở sẽ có một trị số khác nhau và được đo bằng đơn vị Ω (Ohm) và được ký hiệu bằng bảng màu điện trở. Điện trở nào có trị số càng lớn thì khả năng cản trở dòng điện trong các thiết bị sẽ càng cao.

Bảng màu điện trở đều được quy định khá cụ thể

Điện trở có kích thước khá nhỏ nên việc mà các kỹ thuật viên ghi trị số lên nó là khá khó khăn. Thế nên bảng màu điện trở được ra đời để giải quyết vấn đề nan giải này. Những bảng màu được in trên điện trở sẽ thể hiện tất cả những trị số của điện trở đó. 

Bảng màu điện trở và cách đọc chính xác đều được quy định khá cụ thể bao gồm: 1 là màu đen, 2 là màu đỏ, 3 là màu cam, 4 là màu vàng, 5 là màu lục, 6 là màu lam. 7 là màu tím, 8 là màu xám, 9 là màu trắng, 10 –  1 là nhũ vàng sai số 5%, 10 – 2 là nhũ bạc sai số 10%, và sau số 20% là không màu. 

Nhờ vào những quy ước về màu sắc này thì các bạn có thể hiểu rõ hơn giá trị của từng điện trở. Trên mỗi điện trở sẽ có nhiều màu và người dùng chỉ cần đọc theo thứ tự sau đó ghép những con số đó lại với nhau để biết được giá trị điện trở mà mình đang sử dụng. Đó cũng được xem là bảng màu điện trở được nhiều nước Châu Âu sử dụng phổ biến hiện nay. 

Cách đọc trị số điện trở 3, 4, 5 vạch màu

Những người chỉ mới trong giai đoạn tìm hiểu bảng màu điện trở và cách đọc chính xác sẽ rất khó khăn. Nguyên nhân là vì khả năng nhớ từng màu sắc tương ứng với từng giá trị là khá khó. Hiểu được vấn đề đó thì nhiều chuyên gia trong ngành đã hướng dẫn cách đọc dễ ghi nhớ cho người dùng. Từng loại điện trở khác nhau sẽ có cho mình những cách đọc khác nhau như sau:

Đối với điện trở có 3 vạch màu

Đối với những bảng màu điện trở có 3 màu là Xám, Tím, Cam thì người chơi sẽ có cách đọc là Xám 8, Tím 7, Cam 3. Khi đọc màu điện trở với giá trị sẽ giúp cho người chơi sẽ xác định được giá trị của điện trở mà người dùng không cần phải tra cứu nhiều lần. Với những điện trở 3 vòng màu được thể hiện như sau: Vạch thứ 1 hiển thị thông số của điện trở, vạch thứ hai là 10 mũ, vạch thứ 3 là độ sai số của điện trở. 

Điện trở có 4 vạch màu

Đối với bảng màu điện trở có 4 vạch màu thì người dùng cần phải quan tâm đến một số vấn đề sau:

  • Vạch màu thứ nhất thể hiện cho giá trị hàng chục trong mỗi điện trở.
  • Vạch màu thứ hai thể hiện giá trị hàng đơn vị cho mỗi điện trở.
  • Vạch màu thứ ba thể hiện cho hệ số nhân và giá trị mũ của 10 nhân với giá trị của mỗi điện trở. 
  • Vạch màu thứ bốn thể hiện cho giá trị sai số của mỗi điện trở.

Điện trở có 5 vạch màu

Tương tự bảng màu điện trở và cách đọc chính xác của điện trở có 4 vạch, hướng dẫn đọc bảng màu điện trở 5 vạch màu như sau:

  • Vạch màu thứ nhất thể hiện cho giá trị hàng trăm cho mỗi điện trở.
  • Vạch màu thứ hai thể hiện cho giá trị hàng chục cho mỗi điện trở.
  • Vạch thứ ba thể hiện cho giá trị hàng đơn vị cho mỗi điện trở. 
  • Vạch thứ bốn thể hiện hệ số nhân cùng giá trị mũ 10 nhân với giá trị của điện trở. 
  • Vạch màu thứ năm để chỉ sai số của điện trở. 
Vạch màu thứ nhất thể hiện cho giá trị hàng trăm cho mỗi điện trở

Cách đọc đúng hướng của các vạch màu điện trở

Với những người làm trong ngành điện tử thì việc đọc những giá trị điện trở đã quá quen thuộc với họ. Các loại điện trở được sản xuất với nhiều giá trị khác nhau nên đọc được giá trị của điện trở cũng là điều bắt buộc nên làm. 

Nếu như bạn làm việc và học tập một thời gian dài thì việc tiến hành đọc những giá trị điện trở có thể được thực hiện nhanh chóng và suôn sẻ hơn bằng bảng màu điện trở và cách đọc chính xác. Bạn chỉ cần lướt qua là có thể đọc được giá trị nếu như tiếp xúc với nó thời gian dài.

Để có thể tìm được vạch màu có giá trị đầu tiên thì nó sẽ thường nằm ở những vạch sát với chân của điện trở. Vạch đầu tiên trong bảng màu điện trở sẽ không bao giờ có màu đen, bạc hay vàng kim. Vạch cuối cùng sẽ là vạch sai số nằm xa hơn các vạch còn lại. Một điện trở thường sẽ có ít nhất 4 vạch màu và đôi lúc vạch cuối sẽ bị nhà sản xuất bỏ qua.

>>> Có thể tham khảo thêm bài viết: Điện trở là gì? Công thức tính điện trở, cách đọc giá trị điện trở

Bảng màu điện trở hiện cũng được nhiều nước châu Âu sử dụng

Ý nghĩa của những bảng màu điện trở được in trên điện trở sẽ rất quan trọng trong quá trình xác định giá trị của điện trở đó khi không có sẵn đồng hồ để đo. Những điện trở có công suất lớn thì người sản xuất có thể in giá trị của điện trở lên nó. Nhưng với những điện trở nhỏ được đặt trong vi mạch thì chỉ có cách phân biệt qua vạch màu điện trở để xác định giá trị của nó.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn đọc những phương pháp để hiểu về bảng màu điện trở và cách đọc chính xác. Mong rằng những kiến thức này có thể giúp cho các bạn xác định được giá trị để điều chỉnh tần suất hoạt động của máy móc để tránh trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ.

Thông tin liên hệ: DH Automation – Công ty Bảo hành & Sửa chữa linh kiện biến tần TPHCM & toàn quốc
Địa chỉ: 5B6, Đường Số 8, KP. Phước Lai, P. Long Trường, TP Thủ Đức, TP.HCM.
Điện thoại : 0934.959.340 (Mr.Hà)
Website: dhautomation.vn

Trả lời

Chat ngay

0934.959.340